Nói là thiết bị khóa cửa từ an toàn và tiện ích, nhưng để đánh giá thực tế có thực sự an toàn, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về dòng thiết bị khóa cửa từ hiện đại này. Sau đây hãy cùng khoadientubosch.vn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa cửa thẻ từ để đánh giá một cách khách quan nhất về hiệu quả sử dụng cũng như giúp cho việc sử dụng chúng được tốt nhất.

Khóa cửa thẻ từ là thiết bị khóa cửa sử dụng chức năng mở khóa bằng thẻ từ trông giống như một chiếc thẻ ngân hàng hoặc được thiết kế nhỏ gọn hơn tùy từng hãng khóa. Ngày nay khóa cửa thẻ từ được sử dụng phổ biến trong những khu tập thể, khu chung cư cao cấp, đặc biệt bạn thường thấy nhất là trong các khách sạn, nhà nghỉ hay khu nghỉ dưỡng cao cấp… Những thiết bị khóa cửa thẻ từ này mang đến giá trị thiết thực cũng như sự tiện dụng nhất khi hoạt động, bảo vệ kiểm soát an toàn cửa ra vào một cách dễ dàng nhất.

1. Cấu tạo của khóa cửa thẻ từ

Xét về tổng thể, cấu tạo của khóa cửa thẻ từ bao gồm 3 bộ phận: thân khóa trong, thân khóa ngoài và lõi khóa. 3 bộ phận này được làm từ chất liệu hợp kim cao cấp, đặc biệt một số sản phẩm cao cấp còn được làm bằng đồng thau nguyên chất hay Titan, lõi khóa làm bằng Inox 304. Đây là những chất liệu có độ cứng cao, tạo nên những sản phẩm khóa cửa vô cùng cứng cáp và chắc chắn, hạn chế tối đa việc bị đập phá hay cưa cắt mất an toàn.

Lõi khóa cửa thẻ từ có thiết kế đặc biệt bao gồm 1 lõi từ tính và bộ điều khiển cơ học bên trong bên cạnh đó còn được trang bị thêm 1 ổ khóa cơ kết nối với bộ điều khiển cơ học để mở khóa trong thường hợp khóa bị hết điện.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa cửa thẻ từ

Bộ phận không thể thiếu và quan trọng nhất của khóa cửa thẻ từ hay bất kỳ dòng khóa điện tử nào khác chính là hệ thống các bo mạch bên trong chúng có vai trò quan trọng trong việc xử lý thông tin dữ liệu và điều khiển mọi hoạt động của khóa. Bo mạch được tích hợp một đầu đọc thẻ từ và một cảm biến sử dụng công nghệ nhận dạng và đọc dữ liệu đối tượng chứa chíp điện tử (thẻ từ) bằng sóng vô tuyến RFID (Radio Frequency Identification) ở một khoảng cách nhất định.

Khóa cửa thẻ từ thì không thể thiếu chiếc thẻ từ với chức năng để mở khóa. Về cấu tạo của thẻ từ (key card), thông thường bạn sẽ thấy nó có hình dáng giống như chiếc thẻ ngân hàng, tuy nhiên một số hãng khóa nổi tiếng sẽ có những thiết kế thẻ từ mang nét đặc trưng riêng đảm bảo hài hòa nhỏ gọn phù hợp với nhu cầu về thẩm mỹ của người dùng.

Thẻ từ có cấu tạo gồm 3 lớp, lớp trong cùng chứa vòng ăng ten thu sóng vô tuyến, lớp thứ 2 là lớp phủ chống nước chống ẩm và ngoài cùng là lớp nhựa bảo vệ. Thông tin cài đặt trên mỗi thẻ từ là duy nhất, do vậy một thẻ chỉ chứa dữ liệu thông tin của một người và không trùng lặp với bất cứ thẻ tử nào khác, thông tin sẽ được bảo mật trong mã thẻ riêng.

2. Nguyên lý hoạt động của khóa cửa thẻ từ

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa thẻ từ khá đơn giản với thao tác mở khóa dễ dàng, người dùng chỉ việc đưa thẻ lên vị trí đọc lập tức khóa sẽ tự động bật chốt và mở cửa dễ dàng.

Khóa thẻ từ hoạt động dưới dạng thu phát sóng từ liên kết giữa sóng vô tuyến giữa thẻ với đầu đọc thẻ bên trong. Khi đưa thẻ từ lên vị trí đọc, đầu đọc thẻ và bộ phận cảm biến bên trong khóa sẽ được kích hoạt và phát huy vai trò thu phát sóng vô tuyến liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc, dữ liệu thẻ thu thập sẽ được mã hóa thành dạng code truyền về trung tâm xử lý (Vi mạch điện tử) Thông tin truyền về sẽ được đối chiếu với dữ liệu đã cài đặt trước đó. Nếu kết quả thông tin trùng khớp bộ phận điều khiển sẽ điều khiển khóa thực hiện chức năng bật chốt và mở cửa. Khi cửa ở trạng thái khép kín, chốt sẽ tự động bật khóa lại đảm bảo an toàn. Trong trường hợp có thông tin sai, bạn được phép thao tác tại đối đa 3-5 lần. Sau 5 lần liên tiếp thông tin không chính xác, khóa sẽ bị treo và vô hiệu mọi chức năng trong thời gian ít nhất 1 phút bạn mới có thể thao tác lại từ đầu. Cách thức hoạt động của khóa cửa thẻ từ là sự kết hợp nhịp nhàng các bộ phận, các chức năng đảm bảo một cách chính xác và đồng nhất, quá trình này diễn ra trong thời gian chưa đến 1s giúp cho việc sử dụng trở nên hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

Với nguyên lý hoạt động như trên cho thấy việc sử dụng khóa cửa thẻ từ cho hiệu quả sử dụng rất cao, khá an toàn bởi mỗi thẻ từ sẽ được mã hóa code chứa nội dung thông tin riêng và duy nhất, do vậy khó có thể làm giả. Khóa thẻ từ rất hữu ích trong việc quản lý nhân sự của các công ty, quản lý người dùng trong các khách sạn. Đặc biệt là việc kiểm soát người ra vào, truy xuất dữ liệu sử dụng khi cần thiết dễ dàng hơn trên hệ thống phần mềm quản lý đặc thù, hơn hết là có thể cài đặt thời gian sử dụng và vô hiệu thẻ từ nhanh chóng.

3. Những lưu ý khi sử dụng khóa cửa thẻ từ

Khóa cửa thẻ từ là thiết bị điện tử cao cấp hoạt động nhờ các vi mạch điện tử bên trong do đó để đảm bảo an toàn cho khóa bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau trong quá trình sử dụng:

Hãy luôn đảm bảo khóa cửa thẻ từ hoạt động trong trạng thái tốt nhất với nguồn điện ổn định nhất bằng cách kiểm tra pin khóa, sử dụng pin chất lượng và thay pin khóa đồng loạt, không sử dụng pin cũ. Mặt khác, phải bảo trì khóa định kì, kiểm tra các bộ phận, nhất là phần kết nối, kiểm tra ốc vít và phần lõi khóa… việc này nên nhờ sự trợ giúp của các kỹ thuật viên có tay nghề để đảm bảo an toàn.

Thẻ từ sử dụng tránh để gần các thiết bị điện tử khác có thể làm nhiễu sóng, tránh để ngâm nước sẽ làm hỏng các vi mạch bên trong.

Vệ sinh khóa cửa sạch sẽ, đảm bảo tránh tiếp xúc các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch muối hay Axit có thể ảnh hưởng đến bề mặt khóa và vị trí đọc thẻ.

Khóa cửa thẻ từ có cấu tao khá phức tạp, do vậy mọi thao tác lắp đặt và sử dụng cần nhẹ nhàng. Nên gọi hỗ trợ từ các kỹ thuật viên thay vì tự ý xử lý khi có bất kỳ tình huống sự cố nào xảy ra. Thẻ từ bị mất cần vô hiệu ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Trên đây chúng ta cũng đã tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa cửa thẻ từ. Đây sẽ là thông tin rất quan trọng mà bạn cần tham khảo để sử dụng và bảo quản khóa được tốt nhất. Khi cần bất kỳ sự trợ giúp nào bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến khoadientubosch.vn chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, an toàn nhất. Chúng tôi là đơn vị phân phối chính hãng các thiết bị khóa thẻ từ cao cấp cùng dịch vụ bảo hành, dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp đảm bảo hỗ trợ giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến khóa cửa thẻ từ hay khóa điện tử nói chung một cách hài lòng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Email
Cửa hàng