Khóa cửa điện tử Bosch là một trong số những dòng sản phẩm gia dụng cao cấp bán chạy nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam bởi chất lượng vượt trội cùng sự đa dạng trong phương thức mở khóa, đáp ứng được thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng.

Một trong số những cách mở khóa phổ biến được hãng Bosch nghiên cứu tích hợp cho sản phẩm của mình chính là sử dụng thẻ từ và đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hệ thống nhà hàng, khách sạn, chung cư cao cấp, văn phòng, cơ quan… Hãy cùng Khoadientubosch.vn tìm hiểu kỹ hơn về hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch trong bài chia sẻ sau đây nhé.

1. Nguyên lý hoạt động của khóa cửa thẻ từ Bosch

Việc hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn nắm được cấu tạo thẻ từ cũng như nguyên lý hoạt động của khoá cửa thẻ từ . Hãy cùng Khoadientubosch.vn tổng hợp các thông tin cơ bản nhất có liên quan đến hai nội dung này nhé.

1.1. Cấu tạo thẻ từ Bosch

Thẻ từ Bosch là những chiếc thẻ được làm từ nhựa chuyên dụng, có kích thước nhỏ gọn, màu sắc đơn giản, tinh tế và thực tế đôi khi còn được sử dụng để làm phụ kiện mang bên mình giúp tăng thêm phần cá tính, nổi bật cho người sử dụng. Cấu tạo thẻ từ Bosch thoạt nhìn khá giống với thẻ ngân hàng, thẻ hội viên hoặc các loại thẻ tích điểm cao cấp mà bạn thường thấy trên thị trường. Đặc trưng thiết kế của thẻ là logo Bosch và dải màu đa sắc cực kỳ thời trang và bắt mắt, chắc chắn sẽ làm xiêu lòng ngay cả những vị khách hàng khó tính nhất.

Hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch

Mỗi thẻ từ mở khoá cửa có khả năng lưu trữ dữ liệu người dùng theo chuẩn quy định. Bề mặt thẻ có một dải từ tính màu đen kết nối với hệ thống máy chủ, giúp kiểm soát và quản lý việc truy cập thông tin một cách dễ dàng, an toàn và bảo mật. Thao tác đóng mở khoá cực kỳ đơn giản, chỉ với một lần quẹt thẻ là cửa đã có thể mở ra ngay sau đó vài giây.

Thông thường mỗi khoá cửa Bosch sẽ được trang bị 2 thẻ từ đi kèm, mỗi thẻ được thiết lập các thông tin độc nhất và chuyên biệt, chứa đựng một dãy mã số không trùng khớp với dữ liệu của bất kỳ thiết bị điện tử nào cả. Ngoài ra để tăng thêm mức độ an toàn trong quá trình sử dụng, các thông tin cá nhân của người dùng được lưu trữ kèm theo thẻ là duy nhất và được bảo mật hoàn toàn, cam đoan không lộ ra bên ngoài.

Về mặt ứng dụng, thẻ từ Bosch sử dụng công nghệ RFID (công nghệ nhận diện đối tượng bằng sóng vô tuyến) giúp đọc dữ liệu người dùng ở khoảng cách xa mà không cần tiếp xúc, thường có cấu tạo 3 lớp như sau:

Lớp ngoài cùng làm bằng nhựa cứng, phủ ở mặt trước và mặt sau của thẻ.

Lớp giữa làm bằng Plastic, nằm bên dưới lớp phủ, giúp cố định bảo vệ phần lõi bên trong.

Lớp lõi trong cùng là con chip điện tử và vòng anten thu phát sóng vô tuyến, được bảo vệ chắc chắn bởi lớp vỏ kép bên ngoài.

1.2. Cơ chế vận hành của khóa cửa thẻ từ Bosch

Cách thức hoạt động của khoá cửa thẻ từ Bosch được các chuyên gia đánh giá là bảo mật và an toàn mặc dù nguyên lý vận hành khóa lại đơn giản đến bất ngờ. Người dùng chỉ việc quẹt thẻ vào ô đọc dữ liệu, chờ hệ thống chạy phân tích nhận diện thông tin, sau khi so sánh với dữ liệu được lưu trữ trước đó và trùng khớp, cửa sẽ tự động được mở ra. Cụ thể hơn, quá trình này diễn ra tuần tự theo các bước sau đây:

Hệ thống anten thu phát sóng vô tuyến giúp kết nối thẻ từ và thiết bị đọc.

Thiết bị đọc phát tín hiệu sóng kích hoạt và nhận dạng dữ liệu, sau đó chuyển thông tin về lại trung tâm để đối chiếu với kho thông tin đã được đăng ký trước đó. Lúc này thông tin đã được mã hoá dưới dạng code.

cách sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch

Thông tin trùng khớp, hệ thống tự động mở chốt khoá, sau đó tự động khoá cửa lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho không gian sống của gia đình bạn.

Với cơ chế vận hành thông minh này, khoá điện tử Bosch mở bằng thẻ từ được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý nhân sự (giờ có mặt, thời gian làm việc, giờ tan ca…) tại các công ty, doanh nghiệp, nhà máy… hoặc giúp cho công tác kiểm soát và quản lý phòng khách sạn trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Nhiều tổ chức sử dụng tính năng quản trị dữ liệu thông minh này để truy xuất thông tin tính công (lương thưởng) cho nhân viên hằng tháng, quản lý giờ check-in hoặc check-out của khách, quản lý phân tầng theo cấp độ và chức vụ của nhân sự (vị trí trong tổ chức càng cao thì thẻ từ sẽ mở được khoá cửa của hầu hết toàn bộ các khu vực mà mình quản lý).

2. Hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch chi tiết

Sau khi đã nắm được cấu tạo thẻ từ Bosch và cơ chế vận hành của loại thiết bị này, việc đọc hiểu hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch sẽ không còn gây khó khăn cho bạn nữa. Về cơ bản, như đã phân tích ở trên, bạn chỉ cần quẹt thẻ từ của mình vào ô đọc dữ liệu của khóa (khu vực quét thẻ), cửa sẽ tự động mở ra chỉ sau khoảng vài giây (chưa tới 3 giây), cực kỳ nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

Tính bảo mật của việc sử dụng thẻ từ để mở khóa luôn được các hãng sản xuất đề cao và chú trọng hàng đầu. Kẻ gian không thể sao chép thẻ (thông tin thẻ) để đột nhập vào nhà của bạn được (trừ tình huống bạn làm mất thẻ). Một bất lợi duy nhất khi sử dụng thẻ từ để mở khóa chính là bạn phải luôn nhớ đem theo thẻ bên mình.

Đối với nhiều người thì việc này cũng khá giống như việc bạn phải nhớ mang theo chìa khóa cơ để mở cửa khi sử dụng ổ khóa truyền thống, vì thế họ cảm thấy đôi chút bất tiện khi việc sử dụng thẻ không hỗ trợ khắc phục được tính hay quên của chính mình.

3. Một số lưu ý khi sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch

Việc hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch sẽ trở nên thiếu sót nếu không đề cập đến một vài lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng thẻ mà Khoadientubosch.vn tổng hợp bên dưới đây.

3.1. Không làm biến dạng thẻ

Khi thẻ bị biến dạng (uốn cong, đứt gãy…) sẽ ảnh hưởng đến kết quả đọc của ô lọc dữ liệu thẻ và gây khó khăn cho bộ phận cảm biến trong quá trình nhận dạng thông tin chủ thẻ. Thế nên trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý không tác động vật lý lên thẻ bằng bất cứ hình thức nào, vì dù ít dù nhiều thì hành động này sẽ khiến cho toàn bộ thông tin lưu trữ trong thẻ bị sai lệch, không đảm bảo được mức độ an toàn và bảo mật ban đầu nữa.

3.2. Không làm trầy xước thẻ

Tương tự như trên, việc để chung thẻ từ cùng với các vật kim loại sắc nhọn (bấm móng tay, chìa khóa cơ…) có khả năng gây ra tình trạng trầy xước, hư hỏng thẻ là điều mà bạn cần nên tránh. Đây là lỗi mà người dùng rất hay mắc phải vì theo thói quen thông thường, chúng ta sẽ bỏ tất cả các vật dụng cần thiết vào chung một chiếc túi xách khi đi ra ngoài, và đương nhiên quá trình này sẽ khiến các đồ vật cọ sát với nhau, gây ra hiện tượng trầy xước ảnh hưởng đến dữ liệu được lưu trữ bên trong thẻ từ.

3.3. Không để thẻ gần các thiết bị điện tử khác

Do có từ tính mạnh nên về lâu dài, các thiết bị điện tử trong nhà như điện thoại di động, radio… có thể ảnh hưởng ít nhiều đến dữ liệu được lưu trữ trong thẻ từ của bạn, làm rối loạn thông tin hoặc hư hỏng thiết bị. Bạn nên chú ý đừng để thẻ từ gần các món đồ vật này nhé, thay vào đó, hãy để xa hoặc tách riêng chúng ra.

3.4. Không để thẻ ở những nơi ẩm ướt (độ ẩm cao)

Thẻ từ được thiết kế gồm nhiều vi mạch nhỏ, có dải từ tính, chứa các dãy số tương thích được lập trình sẵn để mở khóa, và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những điều kiện khắc nghiệt của môi trường sống xung quanh, ví dụ như là độ ẩm trong không khí. Những nơi có độ ẩm quá cao sẽ trực tiếp làm cho thẻ mất đi độ nhạy, về lâu dài sẽ tác động đến chức năng mở khóa, gây phiền toái cho người dùng. Cách tốt nhất là hãy cất giữ thẻ ở các khu vực khô ráo, thoáng mát để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm được kéo dài tối đa.

3.5. Kiểm tra thẻ thường xuyên định kỳ

Việc kiểm tra khóa cửa và thẻ từ Bosch thường xuyên, định kỳ sẽ giúp cho người dùng hạn chế tối đa các hỏng hóc phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ, tiết kiệm được chi phí thay mới hoặc sửa chữa các lỗi hư hỏng quá nặng (nếu có), đồng thời đảm bảo được độ an toàn và an ninh của không gian sống gia đình bạn.

Bạn có thể tiến hành kiểm tra tuần tự bằng mắt thường (quan sát xem ốc vít có bị lỏng hay không, căn chỉnh các sai số vật lý của khóa cửa…) và thông qua các thao tác đơn giản để kiểm tra độ nhạy của thẻ (đo lường thời gian đóng mở cửa so với giai đoạn đầu…), từ đó đưa ra đánh giá xem thẻ vận hành có trơn tru, êm ái, nhanh nhạy như mong đợi hay không.

4. Hướng dẫn cách vệ sinh khóa cửa thẻ từ Bosch

Hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch cũng đồng nghĩa với việc hướng dẫn cách vệ sinh khóa cửa thẻ từ sao cho chuẩn xác, đúng theo quy định của nhà sản xuất, đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Người dùng cần chú ý một số điểm quan trọng sau đây trong quá trình vệ sinh thiết bị:

Tần suất thực hiện thường xuyên, định kỳ, đúng theo quy định của hãng, giúp cho khóa cửa không bị bụi bẩn bám vào gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hiệu quả vận hành.

Hướng dẫn cách vệ sinh khóa cửa thẻ từ Bosch

Vệ sinh khóa nhẹ nhàng bằng nước sạch và khăn mềm, không sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc có tính ăn mòn cao.

Khắc phục tình trạng khóa bị rít bằng cách tra xăng A92 vào, tránh dùng nhớt hay các chất bôi trơn khác để làm các thao tác tương tự.

Khoadientubosch.vn hy vọng rằng bài hướng dẫn sử dụng khóa cửa thẻ từ Bosch của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm mà mình đã mua hoặc sắp mua cho gia đình. Khoadientubosch.vn tự hào là đối tác chính thức của Bosch tại Việt Nam với đầy đủ các dòng sản phẩm khóa cửa điện tử chính hãng mới nhất, tiên tiến nhất, có mức giá thành hợp lý và siêu cạnh tranh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn bất cứ lúc nào, thế nên hãy thoải mái liên hệ khi cần tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Email
Cửa hàng