Khóa cửa điện tử là thiết bị khóa cửa thông minh có nhiều ưu điểm nổi bật, tính an toàn và bảo mật cao, thiết kế sang trọng hiện đại, mang tính thẩm mỹ cao, đang dần thay thế các loại khóa cơ truyền thống. Ngày nay, sử dụng khóa cửa điện tử đang là một xu thế phát triển mạnh mẽ tạo nên một không gian sống thông minh và đầy tiện nghi, nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Về cấu tạo của chúng có phần khá phức tạp tuy nhiên cách sử dụng lại cực kỳ đơn giản, thao tác dễ dàng tiện dụng mang lại sự thích thú cho người dùng. Khóa điện tử có các cách thức vận hành như: Vân tay, mật khẩu, thẻ từ, chìa cơ, App điện thoại, hay nhận diện khuôn mặt. Sau đây, khoadientubosch.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng khóa cửa điện tử với từng thao tác chi tiết nhất để bạn đọc tham khảo và sử dụng an toàn hiệu quả hơn nhé.

1. Tổng hợp các cách sử dụng khóa cửa điện tử

1.1 Cách mở bằng mật khẩu

Mỗi thiết bị khóa cửa điện tử khác nhau sẽ được mặc định mật khẩu theo nhà sản xuất khác nhau, thông thường khi mua về, mật khẩu mặc định của các loại khóa này sẽ là 4 hoặc 6 ký tự số như: “0000”; “1111”; “1234”; “000000”; “111111”; “123456”.

Sử dụng khóa cửa điện tử bằng mật khẩu

Sử dụng khóa cửa điện tử – Cách mở bằng mật khẩu

Trước khi bắt đầu sử dụng khóa cửa điện tử bạn cần phải thay đổi mật khẩu của mình đảm bảo tính an toàn và bảo mật khi sử dụng bằng cách sử dụng mật khẩu chủ mặc định ban đầu để khởi động máy và vào phần cài đặt mật khẩu và chọn lần lượt thay đổi mật khẩu chủ và thay đổi mật khẩu người dùng.

Đầu tiên bạn cần thay đổi mật khẩu chủ, chọn mục thay đổi mật khẩu chủ và thao tác theo hướng dẫn bằng giọng nói trên khóa hoặc theo tài liệu hướng dẫn của khóa đi kèm. Với mỗi dòng khóa sẽ có các thao tác khác nhau, do vậy bạn cần tham khảo và thao tác theo đúng dòng khóa mà mình đang sử dụng. Sau khi thay đổi xong mật khẩu chủ ta lần lượt thay đổi hoặc thêm mật khẩu người dùng, giữa mật khẩu chủ và mật khẩu người dùng sẽ có vai trò khác nhau để đảm bảo tính an toàn. Mật khẩu chủ có quyền thao tác mọi thay đổi trên khóa. Mật khẩu người dùng chỉ cho phép thao tác đóng mở khóa và một vài chức năng cơ bản nếu có. Số lượng mật khẩu người dùng có thể cài đặt được với dung lượng lớn sử dụng cho nhiều thành viên trong nhà.

– Cách mở khóa bằng mật khẩu như sau: Chạm tay vào màn hình khu vực phím số để khởi động khóa, ấn mật khẩu đã cài đặt sau đó nhấn phím “#” là xong.

Hiện nay tất cả các dòng khóa điện tử cao cấp thường ứng dụng công nghệ mật khẩu ảo, công nghệ này cho phép người dùng có thể thêm các con số ngẫu nhiên cùng mật khẩu sử dụng để mở khóa đảm bảo khó có thể bị nhìn trộm. Cách sử dụng như sau: sau khi khởi động máy, bạn có thể nhấn các con số ngẫu nhiên tùy thích sau đó nhấn mật khẩu đúng rồi có thể nhấn tiếp các con số ngẫu nhiên khác nếu thích sau đó nhấn phím “#” và mở khóa. chuỗi mật khẩu ảo có thể được thêm vào trước, thêm vào sau hoặc thêm vào cả trước và sau mật khẩu đúng để sử dụng với độ dài tối đa 32 bít tùy loại khóa vẫn đảm bảo mở khóa dễ dàng.

1.2 Cách mở bằng vân tay

Cách sử dụng khóa điện tử tiếp theo chúng tôi muốn kể đến là mở khóa bằng vân tay là cách thức mở khóa được ưa chuộng nhất hiện nay vì tính tiện dụng và an toàn của nó, hầu hết các dòng khóa điện tử từ bình dân đến cao cấp đều sử dụng chức năng này do vậy đây là chức năng được lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

Cách mở khóa cửa điện tử bằng vân tay

Sử dụng vân tay để mở khóa cửa điện tử an toàn, chính xác

Trước khi bắt đầu sử dụng vân tay, chúng ta phải tiến hành cài đặt vân tay theo các thao tác được hướng dẫn bằng giọng nói trong mục cài đặt. Một số dòng khóa sẽ có chức năng vân tay chủ và vân tay người dùng để đảm bảo bảo mật tốt nhất. Tuy nhiên cách cài đặt vân tay thì tương tự nhau với mỗi vai trò và mỗi dòng khóa.

– Cài đặt như sau: Khởi động khóa, vào phần cài đặt vân tay chọn chức năng vân tay cài đặt, đưa ngón tay thao tác 3 -5 lần để màn hình đọc và quét vân tay một cách chính xác để lưu trữ lại cho lần mở khóa sau. Mỗi người có thể cài đặt tối đa được 3 vân tay tùy loại khóa để tránh trường hợp chẳng may ngón tay có thương tích khóa không nhận diện.

– Cách mở khóa bằng vân tay như sau: đưa ngón tay đã cài đặt lên màn hình vân tay, màn hình sẽ sáng và quét dấu vân tay của bạn đối chiếu với dữ liệu đã lưu trữ và trả kết quả mở khóa nếu vân tay xác thực là trùng khớp, trường hợp sai sẽ thông báo thao tác lại. Nếu sai quá 3 – 5 lần liên tiếp khóa sẽ phát chuông báo động cảnh báo đột nhập.

Vân tay của mỗi người là khác nhau kể cả anh em song sinh, do vậy tính an toàn của việc sử dụng vân tay là rất cao. Tuy nhiên để tránh bị sao chép làm giả vân tay, nhà sản xuất đã trang bị màn hình vân tay với lớp men chống lưu dấu lại, mặt khác ứng dụng công nghệ sinh trắc tiên tiến trên thế giới nên khó có thể bị lừa bằng vân tay giả.

     >>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng khóa vân tay đơn giản và dễ hiểu nhất

1.3 Cách mở bằng thẻ từ

Tương tự như mở khóa bằng vân tay, sử dụng khóa cửa điện từ bằng cách mở khóa cửa thẻ từ cũng rất dễ dàng và tiện dụng, với những không gian sinh hoạt chung của đông người và lượng người sử dụng thay đổi nhiều thì việc sử dụng thẻ từ để mở khóa sẽ là tiện dụng nhất, không phải thay đổi cài đặt quá nhiều hoặc có thể thay đổi đơn giản trên hệ thống đối với các khóa sử dụng cho khách sạn.

Mở khóa cửa điện tử bằng thẻ từ

Sử dụng khóa cửa điện từ bằng cách mở khóa cửa thẻ từ

Việc cài đặt thẻ từ cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc khởi động khóa, dùng mật khẩu chủ hoặc vân tay chủ để thao tác cài đặt thẻ từ, đưa thẻ lên màn hình đọc và khóa sẽ tiến hành thu thập thông tin tần số sóng của thẻ mã hóa chúng và lưu trữ lại.

Việc sử dụng khóa cửa điện tử bằng cách mở khóa bằng thẻ từ đơn giản vô cùng, chỉ việc đưa thẻ lên màn hình đọc để khóa tự nhận diện, kết quả trả về sau chưa đầy 1 giây và bạn chỉ việc mở cửa đi vào.

Trường hợp thẻ từ bị mất bạn không cần phải lo lắng đi tìm kiếm mất thời gian, các loại khóa cửa điện tử đều có chức năng vô hiệu thẻ từ một cách dễ dàng, nên hoàn toàn không lo thẻ từ rơi vào tay kẻ xấu.

1.4 Cách mở khóa từ xa bằng App điện thoại

Ngày nay việc trang bị chức năng mở khóa từ xa trên điện thoại mặc dù ít sử dụng nhưng lại được người dùng đánh giá cao. Một số gia đình thường có người nhà hay người thân đến chơi họ chia sẻ rằng “chưa bao giờ họ phải để người thân ngồi ngoài cửa chờ đợi !”

Các ứng dụng mở khóa thông minh trên điện thoại như: App Tuya, App USmart Go, App TTlock, Zibeg, Z-wave… một số thương hiệu khóa cao cấp như Bosch, Hafele có app riêng theo thương hiệu.

Sử dụng khóa cửa điện tử bằng App điện thoại thông minh

Cách mở khóa từ xa bằng App điện thoại

Tùy loại khóa mà bạn lựa chọn ứng dụng phù hợp như hướng dẫn để cài đặt vào điện thoại theo hướng dẫn trong ứng dụng hoặc bạn có thể tham khảo trên kênh “ Khóa điện tử nhập khẩu” để biết cách cài đặt chi tiết hơn.

Mở khóa cửa điện tử từ xa bằng App điện thoại rất đơn giản, khi có người đứng trước cửa nhấn chuông, khóa sẽ có thông báo về app của bạn người đang gọi cửa. Bạn có thể mở khóa cho khách trực tiếp trên app hoặc trên App sẽ tạo 1 mật khẩu dùng 1 lần để bạn có thể cung cấp cho khách mở cửa.

1.5. Cách mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt

Mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt là cách thức mở khóa thông minh bậc nhất hiện nay, được ứng dụng trên một số thương hiệu khóa cửa điện tử cao cấp như Bosch, Demax, Kassler… Sử dụng khóa cửa điện tử bằng chức năng mở khóa nhận diện khuôn mặt được đánh giá rất cao bởi công nghệ mở khóa này đòi hỏi độ chính xác cao, do vậy việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vô cùng quan trọng. Với những dòng khóa có chức năng nhận diện khuôn mặt giá thành thường khá cao. Tuy nhiên đây cũng là chức năng được giới người dùng thực sự yêu thích bởi việc mở khóa vô cùng tiện lợi khi không cần phải bất cứ thao tác gì lên khóa.

Mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt

Mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt thông minh, độ an toàn tuyệt đối

Cách mở khóa như sau: bạn chỉ việc đứng trước màn hình khoảng cách gương mặt từ 30 – 80cm để khóa quét gương mặt bạn với mọi góc cạnh sau đó thu thập đối chiếu thông tin và trả về kết quả mở khóa chưa đầy 1s, bạn chỉ việc đẩy cửa vào nhà.

Mở khóa nhận diện khuôn mặt rất an toàn nhờ công nghệ Face ID 3D dựa trên việc mô phỏng 1 bản mẫu 3D gương mặt người dùng và hoàn thiện chúng sau mỗi lần người dùng mở khóa đảm bảo độ chính xác rất cao, kết hợp đèn hồng ngoại nhận diện cả trong trường hợp trời tối.

Ngoài ra một số dòng khóa điện tử có chức năng mở khóa từ xa bằng Remote điển hình như các dòng khóa cửa điện tử cho cổng sắt mang lại tiện ích cao trong trường hợp bạn đang bận tay không ra mở cửa được. Việc mở khóa bằng remote cũng tương tự như bạn điều khiển ti vi hay mở cửa cuốn…

2. Khi khóa cửa điện tử hết pin thì mở bằng cách nào

Thực sự khi khách hàng mới tìm hiểu hoặc mới nghe nói đến khóa cửa điện tử thường sẽ nghĩ đến việc trường hợp khóa hết pin thì phải làm sao. Đây cũng là những câu hỏi mà chúng tôi được nghe từ nhiều khách hàng khi đến tham khảo sản phẩm. Nhưng! khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong bất kì tình huống nào bạn vẫn có thể mở được khóa cửa bởi sự thiết kế hoàn hảo của những thiết bị cao cấp này.

Cách sử dụng khóa cửa điện tử khi hết pin

Làm gì khi khóa cửa điện tử hết pin

Các hãng khóa cửa khi cho ra đời những thiết bị khóa thông minh, họ cũng đã tính đến các tình huống có thể xảy ra để đưa ra các giải pháp khắc phục và đảm bảo tối đa nhu cầu và sự hài lòng của khách hàng. Do vậy, khi khóa cửa hết pin bạn có thể mở khóa bằng 2 cách dự phòng sau:

* Cách 1: Mở khóa bằng chìa cơ:

Tất cả các loại khóa cửa điện tử đều được trang bị trong mình một ổ khóa cơ hiện đại hoạt động với độ nhạy rất cao. Xử lý mở khóa trong tình huống khóa cửa bị hết pin và đặc biệt chìa khóa cơ được trang bị đi kèm có thiết kế đặc biệt theo công nghệ và khuôn mẫu riêng của từng hãng, khả năng chống sao chép đỉnh cao, mang đến sự an toàn tối đa khi sử dụng khóa cửa điện tử.

Ổ khóa cơ được thiết kế nằm trên thân khóa trước, có thể nằm ẩn phía dưới, ẩn trong thân khóa với nắp đậy trang trí, hoặc có thể thiết kế trên tay nắm… dù ở vị trí nào đều cho tính thẩm mỹ cao, không quá phô trương và lộ liễu. Cách vận hành và mở khóa bằng chia cơ cũng thao tác đơn giản như những ổ khóa truyền thống trước đây, tuy nhiên thì độ nhạy và độ nhẹ nhàng sẽ cao hơn, không quá mất sức và gây khó chịu, mở dễ dàng với mọi lứa tuổi.

* Cách 2: Mở khóa bằng nguồn pin dự phòng:

Trong trường hợp quên mang theo chìa cơ, bạn cũng có thể mở khóa cửa điện tử bằng nguồn pin dự phòng. Có 2 kiểu mở khóa bằng pin dự phòng, kiểu thứ nhất sử dụng loại pin kích nguồn loại DC9V với 2 đầu kích đấu trực tiếp lên 2 đầu âm dương được thiết kế khoa học trên thân khóa và Kiểu thứ 2 sẽ sử dụng bằng 1 dây cáp đấu với đầu USB được trang bị nhỏ gọn trên thân khóa, thường thiết kế gần với ổ khóa cơ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho thiết bị.

3. Cách vệ sinh và bảo quản khóa cửa điện tử

3.1 Cách bảo quản khóa cửa điện tử

Để đảm bảo khóa cửa điện tử hoạt động trong điều kiện tốt nhất, đạt hiệu quả cao, cách bảo quản khóa cửa điện tử cũng vô cùng quan trọng. Tùy vào thiết bị khóa cửa nhà mình thích hợp trong điều kiện nào để bảo quản khóa cho tốt. Với những dòng khóa không có khả năng chống nước, bạn chỉ được lắp đặt trong nhà đây chủ yếu là các loại khóa cửa dành cho cửa phòng. cửa ở những khu chung cư, khu tập thể. Hầu hết các dòng khóa cửa điện tử cao cấp dùng cho đại sảnh, dùng cho cửa chính phía bên ngoài đều có khả năng chống bụi và chống nước tốt do vậy cho dù môi trường có mưa ẩm hay bụi vẫn đảm bảo hoạt động ổn định, tuy nhiên bạn phải thường xuyên vệ sinh lau chùi cho khóa.

Cách vệ sinh khóa cửa điện tử đúng cách

Hướng dẫn bảo quan pin và vệ sinh khóa cửa điện tử đúng cách

Các dòng khóa dành cho cửa cổng ngoài trời có khả năng chống nước cao thiết kế đặc biệt đáp ứng nhu cầu điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên thì để lâu dài và ổn định chúng tôi vẫn khuyên bạn nên lắp đặt thêm hộp bảo vệ bởi không có thiết bị điện tử nào có thể hoạt động bền bỉ trước tác động thời tiết mưa gió nắng bụi thường xuyên và lâu dài.

Một điều việc rất quan trọng trong cách bảo quản khóa cửa điện tử đó là nên bảo trì khóa định kỳ, kiểm tra ốc vít, kiểm tra kết nối và các bộ phận bên trong, bảo dưỡng kịp thời để khóa hoạt động trong trạng thái tốt nhất, hạn chế sự cố xảy ra và nâng cao tuổi thọ cho khóa. Việc bảo trì có thể tự thực hiện nếu có chuyên môn hoặc bạn cũng có thể gọi cho bộ phận dịch vụ sửa khóa điện tử giá rẻ tại nhà của khoadientubosch,vn để được hỗ trợ với mức chi phí rẻ nhất hoặc có thể tư vấn giúp đỡ bạn nhiệt tình nhất khi cần.

Pin khóa cửa điện tử thường là dòng pin kiềm khô nên bảo quản được rất lâu, bạn chỉ cần tránh để pin ở những khu vực nhiệt độ cao, với pin trong khóa thì thường xuyên kiểm tra và không nên sử dụng lại pin cũ. Với dòng pin sạc thì không phải thường xuyên thay pin khóa, khi hết pin bạn chỉ việc sạc đầy là xong, tương tự sạc điện thoại của bạn. Trong trường hợp pin sử dụng quá lâu sẽ có hiện tượng chai pin, để đảm bảo ổn định và hiệu quả thì bạn cũng cần phải thay pin sạc khác khi thấy khóa hoạt động kém nhạy hơn.

3.2. Vệ sinh khóa cửa điện tử

Trong quá trình sử dụng khóa cửa điện tử thì việc vệ sinh khóa cửa điện tử cũng là việc làm cần thiết để đảm bảo khóa hoạt động tốt nhất bạn tránh chủ quan trong vấn đề này nhé.

Khóa cửa điện tử được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao, bền đẹp làm sáng sủa không gian cửa. Điều quan trọng hơn hết là bảo vệ màn hình vân tay và màn hình cảm ứng được tốt nhất, hoạt động nhanh nhạy nhất. Tuy nhiên việc vệ sinh khóa điện tử cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Tránh sử dụng khăn hay các vật dụng cứng để lau chùi cọ rửa có thể làm xước bề mặt khóa.

– Tuyệt đối không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, các chất có nồng độ axit hay dung dịch muối để lau chùi. Khi khóa bị dính các chất tẩy rửa này, nên dùng khăn mềm thấm nước sạch và lau khô nhiều lần.

– Khóa lắp đặt bên ngoài hiên nên lau chùi thường xuyên hơn, nhất là khi trời mưa.

Bài viết trên là toàn bộ cách sử dụng khóa cửa điện từ, cách bảo quản khóa cửa điện tử là những thông tin sẽ rất cần thiết cho bạn trong quá trình sử dụng. khoadientubosch.vn chia sẻ đến bạn hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ gì về khóa cửa điện tử, không cần ngần ngại việc bạn mua sắm ở đâu hãy liên hệ với chúng tôi mọi lúc để được hỗ trợ tốt nhất và kịp thời nhất tránh những rắc rối không mong muốn. Hệ thống hơn 30 showroom khoadientubosch.vn của chúng tôi với hơn chục năm kinh nghiệm phân phối sửa chữa và bảo hành khóa điện tử cao cấp là nơi gửi gắm niềm tin của khách hàng khi sử dụng bất kể dịch vụ gì tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Email
Cửa hàng