Pin khóa cửa vân tay là bộ phận không thể thiếu có vai trò cấp nguồn điện cho khóa hoạt động. Tuy nó không phải là bộ phận quá quan trọng của thiết bị nhưng việc sử dụng pin khóa cửa vân tay loại nào, sử dụng như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến độ nhạy cũng như khả năng hoạt động ổn định của khóa vân tay. Do vậy người dùng không thể chủ quan trong việc sử dụng bừa bãi các loại pin mà không quan tâm đến chất lượng của pin hay cách thay pin khóa cửa vân tay sao cho đúng kỹ thuật. Có rất nhiều trường hợp khách hàng gặp phải những sự cố liên quan đến việc sử dụng pin chất lượng kém như cháy nổ pin, pin sử dụng thời gian bị chảy nước ảnh hưởng đến chức năng khác, hay độ nhạy khi sử dụng các chức năng của khóa bị giảm, khóa hoạt động bất ổn định…

Bài viết sau đây khoadientubosch.vn sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu kỹ về các loại pin khóa cửa vân tay và hướng dẫn bạn cách thay pin khóa cửa vân tay đơn giản và dễ hiểu nhất.

1. Những loại pin dùng cho khóa vân tay

Khóa cửa vân tay là thiết bị công nghệ cao cấp có giá trị tương đối cao do vậy trong quá trình sử dụng bạn nên quan tâm đến cách sử dụng khóa cửa vân tay sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Khóa hoạt động có ổn định không? có an toàn không? có nhanh nhạy không? … phụ thuộc rất lớn vào nguồn điện cung cấp chính là pin khóa cửa vân tay. Để khóa hoạt động tốt và ổn định cần phải sử dụng các loại pin khóa cửa vân tay chính hãng chất lượng cao. Sau đây là các loại pin khóa cửa vân tay thường được sử dụng mà bạn cần biết:

Cũng giống pin dùng cho khóa cửa điện tử, pin của các loại thiết bị khóa thông minh này rất đa dạng và thường được chia thành 2 loại đó là pin sạc và pin không sạc.

Pin sạc Lithium là dòng pin rất hay được sử dụng ở các thiết bị khóa cửa vân tay bởi tính tiện dụng của nó. Khi sử dụng khóa vân tay pin sạc, người dùng không phải thay pin thường xuyên khi pin hết điện mà chỉ việc sử dụng cáp sạc pin với nguồn điện sinh hoạt thường ngày, tiết kiệm chi phí. Nhưng xét về lâu dài thì pin sạc dùng lâu sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin khiến hiệu quả hoạt động của khóa thường không cao. Do vậy sử dụng 1 thời gian cảm thấy khóa hoạt động kém đi bạn nên kiểm tra pin và thay thế pin mới. Ưu điểm nữa của việc sử dụng pin sạc chính là bạn không còn lo lắng pin bị chảy nước, tuổi thọ của pin cao nên số lần sạc cũng không phải là thường xuyên. Tuy nhiên, để cấp điện cho khóa hoạt động ổn định, bạn luôn phải làm theo hướng dẫn sạc pin của nhà sản xuất và không nên để pin cạn kiệt mới sạc sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng.

Pin không sạc là dạng pin kiềm, pin khô (Alkaline) 1.5 V loại AA hoặc AAA, hiện được sử dụng phổ biến hiện nay. Pin này có thể bảo quản được thời gian rất lâu không bị chảy nước, tuổi thọ cao gấp nhiều lần khi sử dụng so với các dòng pin rẻ tiền khác.do đó người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo sự cố về pin và cùng không phải tốn kém quá nhiều cho việc thay pin khóa cửa vân tay mới. Các thương hiệu pin AA thường được dùng cho khóa cửa vân tay đó là Maxell Alkaline; Energizer Max; Duracell … đây là những dòng pin không thủy ngân an toàn nhất được khuyên dùng để đảm bảo sức khỏe cho con người hơn nữa sử dụng được rất lâu, hoàn toàn không chảy nước và thiết kế đặc biệt bảo vệ rò rỉ an toàn khi sử dụng.

 

Pin khóa cửa vân tay

Energizer Max – Pin dùng cho khóa cửa vân tay

 

     >>> Xem thêm: Các dòng pin khóa cửa điện tử? Cách bảo quản pin khóa cửa điện tử

2. Hướng dẫn thay pin cho khóa vân tay đúng cách

Khi nhận được tín hiệu cảnh báo pin yếu của khóa việc cần làm lúc này của bạn là thay pin khóa cửa vân tay ngay tránh để quên khiến khóa bị sập nguồn ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động. Tuy nhiên việc thay pin không phải là ngay lập tức vì nhà sản xuất luôn tính toán một khoảng thời gian nhất định cho việc chuẩn bị của người dùng bởi họ không phải lúc nào cũng chuẩn bị sẵn pin dự phòng để thay thế. Người dùng hoàn toàn yên tâm khi nhận tín hiệu cảnh báo pin yếu vẫn có khoảng thời gian để chuẩn bị pin thay thế thường là khoảng 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, độ nhạy của khóa khi sử dụng ở thời điểm này không cao, bạn cần phải mua pin và thay thế kịp thời. Lưu ý không nên chủ quan để khóa sập nguồn nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các tính năng cũng như ảnh hưởng đến độ bền của khóa.

Cách thay pin khóa cửa vân tay

Hướng dẫn cách thay pin khóa cửa vân tay đơn giản

Khi lựa chọn pin thay thế, bạn cần chú ý đến loại pin khóa vân tay của nhà mình đang sử dụng bên trong thân khóa hoặc xem trong tài liệu hướng dẫn sử dụng để lựa chọn loại pin thích hợp với pin khóa đang dùng. Thông thường nhà sản xuất sẽ khuyên bạn sử dụng pin loại nào, thông số ra sao để khóa hoạt động đạt được kết quả tốt nhất, điều này bạn nên lưu ý để bảo vệ thiết bị cao cấp này.

Khi mua pin bạn cần quan tâm đến một vài thông số như điện áp của pin (thường là 1.5V), kiểu pin AA, Alkaline. Tại Việt Nam loại Alkaline này có thể được dễ dàng tìm mua và thay thế bởi pin Gassner, Panasonic, Energizer, Duracell… Số lượng pin sử dụng của mỗi loại khóa là khác nhau bạn cần lưu ý để lựa chọn mua lượng pin vừa đủ.

Một số ít dòng khóa cửa sử dụng 1 pin lithium-ion và sạc lại được từ 200 – 300 lần (hết lượt sạc cần phải thay mới), tuy nhiên đây không phải là loại pin ưu tiên vì nghiên cứu cho thấy pin kiềm không sạc sẽ giúp khóa hoạt động tốt hơn. Vì vậy nên lựa chọn pin khóa cửa vân tay tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất nhé!

Sau đây là hướng dẫn cách thay pin khóa cửa vân tay đơn giản nhất (đối với loại dùng pin AA)

  • Bước 1: Tìm vị trí pin của khóa cửa vân tay, thông thường hộp đựng pin nằm ở phần thân trong của khóa và có nắp đậy bảo vệ.
  • Bước 2: Dùng tua vít tháo nắp đậy ra, một số dòng khóa cao cấp nắp bảo vệ pin sẽ được cố định bằng các lẫy chắc chắn, lưu ý thao tác nhẹ nhàng theo chiều mũi tên hướng dẫn tránh làm hỏng xước hay gãy lẫy của nắp pin.
  • Bước 3: Tháo toàn bộ pin cũ ra và thay thế toàn bộ bằng pin mới, lắp vào đúng chiều âm dương được chỉ định.
  • Bước 4: Lắp lại phần nắp bảo vệ và lau chùi sạch sẽ. Kiểm tra khóa lần nữa nếu khóa hoạt động bình thường việc thay pin đã thành công, trường hợp khóa chưa hoạt động thì kiểm tra lại chiều cực âm dương và lắp lại cho đúng.

Hướng dẫn các thay pin khóa cửa vân tay Bosch

Hướng dẫn thay pin khóa cửa vân tay Bosch ID450

Riêng đối với loại khóa vân tay sử dụng pin sạc Lithium, khi có tín hiệu cảnh báo pin yếu, bạn cần dùng dây cáp đi kèm khóa để sạc cho pin (khá giống sạc pin điện thoại). Sau 200 – 300 lượt sạc bạn nên thay pin mới và việc thay pin tương tự như khi bạn thay pin không sạc AA. Lưu ý có thể thay sớm hơn vì pin dùng lâu không mấy an toàn, hơn nữa sẽ bị giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến độ nhạy của khóa.

3. Một số lưu ý trong cách thay pin khóa cửa vân tay:

– Nên thay pin khóa đồng loạt bằng pin mới, tránh sử dụng lại pin cũ sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng.

– Nên xem tài liệu hướng dẫn sử dụng trước khi thay pin để mua đúng loại pin của khóa cửa vân tay nhà mình, đúng số lượng pin và điện áp của pin.

– Thao tác tháo nắp bảo vệ và tháo pin cẩn thận nhẹ nhàng tránh để gãy lẫy nắp hoặc xước bề mặt khóa sẽ mất thẩm mỹ và mất an toàn khi sử dụng.

– Nên thay pin khóa ngay khi nhận được tín hiệu pin yếu hoặc khi pin sạc đã bị chai, khóa kém nhạy.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về pin khóa cửa vân tay và cách thay pin khóa cửa vân tay đơn giản dễ hiểu nhất mà bạn cần tham khảo để đảm bảo việc sử dụng khóa hiệu quả cao, an toàn và tiết kiệm. Khi bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào, có thể liên hệ với khoadientubosch.vn chúng tôi qua số hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng hay trung tâm kỹ thuật để được hỗ trợ nhanh nhất và hài lòng nhất. Đừng ngần ngại việc bạn mua khóa vân tay ở đâu, chúng tôi luôn hỗ trợ nhiệt tình nhất trong mọi tình huống của bạn khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Email
Cửa hàng